“ข้าวเปิ๊ป”อาหารอร่อยเมืองสุโขทัย
“ข้าวเปิ๊ป” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง”
ชื่อนี้อาจจะฟังแปลกสำหรับหลายคน แต่นี่คืออาหารประจำท้องถิ่นขึ้นชื่อจากบ้านนาต้นจั่น
ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โดยใช้แป้งข้าวเจ้าละเลงให้เป็นแผ่น
บนผ้าขาวบางซึ่งขึงตึงบนปากหม้อดิน คล้ายกับการทำข้าวเกรียบปากหม้อ
ตรงนี้ต้องใช้ความชำนาญพอควร จึงได้เนื้อแป้งที่มีความหนากำลังดี ไม่บางเกินไป
จากนั้น
ใส่วุ้นเส้น ผักบุ้ง กระหล่ำปลีที่ทั้งสด และกรอบ ลงบนแป้ง แล้วปิดฝานึ่ง
เมื่อสุกจึงพับแป้ง (ลักษณะพับไปมา สู่ที่มาของคำว่า เปิ๊ป) เพื่อห่อผัก
ตักใส่ชามเติมหมูสับ กากหมู น้ำซุปต้มกระดูกหมูรสชาติหวานกลมกล่อม
ส่งกลิ่นหอมฉุยยั่วน้ำลาย และโปะไข่ดาวนึ่ง 1 ฟอง โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอม
ผักชี ทานร้อน ๆ ซดคล่องคอ ส่วนประกอบทุกอย่างทานเข้ากันลงตัว โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม
อร่อย และให้คุณค่าทางอาหารสูง เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ด ที่หากไปเที่ยวสุโขทัย
ไม่ควรพลาดลิ้มลอง.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น